Amino acid là gì? Các công bố khoa học về Amino acid

Amino acid là các hợp chất hữu cơ tạo thành các thành phần cơ bản của protein. Chúng bao gồm một nhóm amino (-NH2), một nhóm axit carboxylic (-COOH) và một chuỗ...

Amino acid là các hợp chất hữu cơ tạo thành các thành phần cơ bản của protein. Chúng bao gồm một nhóm amino (-NH2), một nhóm axit carboxylic (-COOH) và một chuỗi carbon liên kết với các nhóm khác. Có khoảng 20 loại amino acid được biết đến, và mỗi loại có cấu trúc và tính chất hóa học riêng. Amino acid là các thành phần cấu tạo của các protein, chịu trách nhiệm cho các chức năng cần thiết trong cơ thể như xây dựng và sửa chữa cấu trúc tế bào, biosynthesis của hormone và enzyme, và vận chuyển và lưu trữ các chất dưỡng chất trong cơ thể.
Thêm vào thông tin trên, amino acid cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình truyền tải thông tin genet từ DNA sang protein thông qua quá trình mã hoá gen. Mỗi amino acid được mã hoá bởi một chuỗi ba nukleotit trong gen, gọi là codon. Sự kết hợp tuần tự của các amino acid trong một protein xác định cấu trúc và chức năng của protein đó.

Có hai loại amino acid chính: amino acid cơ bản và amino acid không cơ bản. Amino acid cơ bản là những amino acid mà cơ thể không thể tổng hợp được và phải được cung cấp từ nguồn thực phẩm bên ngoài, bao gồm histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, và valine. Amino acid không cơ bản là những amino acid mà cơ thể có thể tổng hợp được từ các nguồn khác trong cơ thể, bao gồm alanine, asparagine, aspartic acid, cysteine, glutamic acid, glutamine, glycine, proline, serine và tyrosine.

Amino acid còn được sử dụng trong các công nghệ y học như bồi bổ dinh dưỡng, điều trị bệnh và thể dục thể hình. Ngoài ra, amino acid cũng có thể được sử dụng trong sản xuất thực phẩm, chất tạo mùi và mỹ phẩm.
Amino acid còn có vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa cân bằng axit-bazơ trong cơ thể. Một số amino acid có tính chất bazơ và có thể hoạt động như một chất điều hòa trong quá trình giảm sự tăng acid trong cơ thể. Ví dụ, arginine và histidine được sử dụng trong điều trị các bệnh liên quan đến quá trình tạo ra axit trong dạ dày.

Ngoài ra, amino acid còn có khả năng hình thành và cung cấp đồng phân tố cần thiết cho quá trình trung hòa và loại bỏ chất độc từ cơ thể. Một ví dụ điển hình là amino axít methionine, có khả năng gắn kết các chất độc như chì, thủy ngân và arsenic, giúp loại bỏ chúng khỏi cơ thể.

Amino acid cũng được sử dụng trong phân tích và nghiên cứu cấu trúc và chức năng của protein, cũng như trong các quá trình tái tạo và phục hồi tế bào nhanh chóng sau chấn thương hoặc bệnh tật.

Ngoài ra, amino acid còn có tác dụng trên hệ thần kinh, chẳng hạn như glutamic acid được sử dụng làm chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể.

Tóm lại, amino acid có vai trò quan trọng và đa dạng trong cơ thể và các quá trình sinh học, từ cấu trúc protein cho đến quá trình truyền tải gen, điều hòa cân bằng axit-bazơ và chức năng của hệ thần kinh.
Thêm vào thông tin trước, amino acid cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và sản xuất năng lượng trong cơ thể. Khi cơ thể không tạo ra đủ năng lượng từ các nguồn khác nhau, amino acid có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng dự phòng. Quá trình này được gọi là gluconeogenesis, trong đó amino acid được chuyển hoá thành glucose để tạo ra năng lượng cho cơ thể.

Ngoài ra, amino acid còn có vai trò trong quá trình sử dụng và lưu trữ chất béo trong cơ thể. Amino acid được sử dụng để tạo ra các phân tử trung gian cần thiết cho quá trình chuyển hóa chất béo và hoạt động của các enzyme liên quan đến quá trình này.

Bên cạnh đó, amino acid còn được sử dụng trong quá trình tái tạo và xây dựng mô cơ và mô sụn. Chúng chịu trách nhiệm cho việc tạo ra các protein cấu trúc và môi trường thuận lợi để tăng cường quá trình phục hồi sau chấn thương và tăng cường hiệu suất thể lực trong các hoạt động thể thao.

Cuối cùng, amino acid còn có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Chúng là thành phần cấu tạo của các kháng thể và các phân tử tương tác trong quá trình phản ứng miễn dịch. Amino acid cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của tế bào miễn dịch.

Tóm lại, amino acid đóng vai trò quan trọng và đa dạng trong nhiều khía cạnh của cơ thể, từ sản xuất năng lượng, chuyển hóa chất béo, xây dựng mô cơ, cung cấp dự phòng năng lượng, hệ thống miễn dịch và nhiều tác nhân khác liên quan đến sức khỏe và chức năng cơ thể.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "amino acid":

Automatic Recording Apparatus for Use in Chromatography of Amino Acids
Analytical Chemistry - Tập 30 Số 7 - Trang 1190-1206 - 1958
Amino acid substitution matrices from protein blocks.
Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America - Tập 89 Số 22 - Trang 10915-10919 - 1992
Methods for alignment of protein sequences typically measure similarity by using a substitution matrix with scores for all possible exchanges of one amino acid with another. The most widely used matrices are based on the Dayhoff model of evolutionary rates. Using a different approach, we have derived substitution matrices from about 2000 blocks of aligned sequence segments characterizing more than 500 groups of related proteins. This led to marked improvements in alignments and in searches using queries from each of the groups.
SIFT: predicting amino acid changes that affect protein function
Nucleic Acids Research - Tập 31 Số 13 - Trang 3812-3814 - 2003
Dietary Reference Intakes for Energy, Carbohydrate, Fiber, Fat, Fatty Acids, Cholesterol, Protein and Amino Acids
Journal of the American Dietetic Association - Tập 102 Số 11 - Trang 1621-1630 - 2002
Stable Isotope Labeling by Amino Acids in Cell Culture, SILAC, as a Simple and Accurate Approach to Expression Proteomics
Molecular & Cellular Proteomics - Tập 1 Số 5 - Trang 376-386 - 2002
Predicting Subcellular Localization of Proteins Based on their N-terminal Amino Acid Sequence
Journal of Molecular Biology - Tập 300 Số 4 - Trang 1005-1016 - 2000
Amino Acid Metabolism in Mammalian Cell Cultures
American Association for the Advancement of Science (AAAS) - Tập 130 Số 3373 - Trang 432-437 - 1959
Prediction of protein antigenic determinants from amino acid sequences.
Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America - Tập 78 Số 6 - Trang 3824-3828 - 1981
A method is presented for locating protein antigenic determinants by analyzing amino acid sequences in order to find the point of greatest local hydrophilicity. This is accomplished by assigning each amino acid a numerical value (hydrophilicity value) and then repetitively averaging these values along the peptide chain. The point of highest local average hydrophilicity is invariably located in, or immediately adjacent to, an antigenic determinant. It was found that the prediction success rate depended on averaging group length, with hexapeptide averages yielding optimal results. The method was developed using 12 proteins for which extensive immunochemical analysis has been carried out and subsequently was used to predict antigenic determinants for the following proteins: hepatitis B surface antigen, influenza hemagglutinins, fowl plague virus hemagglutinin, human histocompatibility antigen HLA-B7, human interferons, Escherichia coli and cholera enterotoxins, ragweed allergens Ra3 and Ra5, and streptococcal M protein. The hepatitis B surface antigen sequence was synthesized by chemical means and was shown to have antigenic activity by radioimmunoassay.
Proline: a multifunctional amino acid
Trends in Plant Science - Tập 15 Số 2 - Trang 89-97 - 2010
A Production of Amino Acids Under Possible Primitive Earth Conditions
American Association for the Advancement of Science (AAAS) - Tập 117 Số 3046 - Trang 528-529 - 1953
Tổng số: 35,261   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 10